Tổng Hợp Các Loại Rubik Biến Thể Khó Nhất Trên Thế Giới

Đồ chơi Rubik Windmill YongJun YJ Cube 2 - Rubik Fisher (Rubik Cối Xay Gió) | Shopee Việt Nam

Rubik Biến Thể là một trong những trò chơi giải trí, rèn luyện trí thông minh và kiến nhẫn khá phổ biến. Bên cạnh những loại rubik thông thường thì các loại rubik biến thể như rubik 3x3x3, rubik tam giác cũng khá được yêu thích. Hãy cùng Game Top tìm hiểu về rubik biến thể ngay trong bài viết này.                    

Mục Lục

1.Rubik biến thể là gì? có chơi hay không?

Mỗi loại Rubik biến thể đều có các cách chơi riêng biệt, tuy nhiên sẽ đều có quy luật và cách giải, chính vì thế bạn chỉ cần tìm ra quy luật bạn sẽ có thể dễ dàng giải quyết được những khối Rubik biến thể. Hiện nay có rất nhiều thông tin hướng dẫn cách chơi Rubik, bạn có thể tham khảo để giải các khối rubik biến thể.

Chơi Rubik không khó, nhưng đây là một cách rèn luyện bản thân, giúp bạn tăng khả năng phản xạ và nhận biết được thông tin cực kỳ hiệu quả.

Tham khảo: Đồ chơi giảm căng thẳng  

2. Các loại Rubik biến thể khó nhất trên thế giới

2.1 Rubik 3x3x3 cổ điển

Bộ sưu tập của bạn không thể nào hoàn thiện nếu không có một chiếc 3x3x3 món đồ chơi được coi là nổi tiếng và chạy nhất trong các loại Rubik. Rubik 3x3x3 hay được gọi là Rubik cube là một trò chơi dạng cơ học 3 chiều được phát minh bởi nhà điêu khắc, giáo sư kiền trức người Hungary – ông Erno Rubik vào năm 1974.

các loại rubik biến thể 
Rubik biến thể 3x3x3 cổ điển màu đen

Tham khảo: hướng dẫn cách giải rubik 3×3     

Đặc biệt khối Rubik 3x3x3 cổ điển có màu đen và được dán 9 miếng Stiker ở mỗi mặt. Mối mặt bao gồm một trong sáu màu như chúng ta đã biết: trắng, đỏ, xanh dương, cam… Ngày nay, ngoài phiên bản màu đen cổ điển ra, khối Rubik biến thể đã được cập nhật thêm các màu áo mới như Strickerless, màu trắng, carbon…

2.2 Rubik biến thể 2x2x2

Rubik 2x2x2 được gọi là Rubik bỏ túi là dạng 2x2x2 của lập phương Rubik. Nó cũng có 6 mặt và có hệ màu giống như 3x3x3 nhưng chỉ có 8 viên góc mà thôi. Rubik bỏ túi được phát minh bởi Erno Rubik trước thập niên 80 và được cấp bằng sáng chế vào ngày 29/3/ 1983 câu chuyện và Rubik 2x2x2 nổi tiếng với vụ kiện tụng bằng sáng chế của 2 bên Ideal Toy Comapany và Moleculon Research Corp.

các loại rubik biến thể
Cách giải các loại rubik biến thể khó nhất trên thế giới tại Game Top

Một khối Rubik bỏ túi có thể được giải quyết bằng các phương pháp tương tự như khối Rubik 3x3x3, tuy nhiên công thức sử dụng thường ngắn gọn và nhanh hơn đáng kể.

Tất cả các loại Rubik biến thể của 2×2: bên trái ngoài cùng là một khối lập phương 2 màu, nó bao gồm một khối Rubik 2×2 nhỏ nằm gọn trong viên góc của một khôi 2×2 lớn hơn. Tiếp theo là Pyramorphix, Kilominx, Zombie Mad Headz, Ghost 2×2…

2.3 Rubik biến thể – Big Cube

Kể từ khi khối Rubik biến thể 3x3x3 được phát hành, các nhà sáng chế đã cố gắng để tạo nên những phiên bản mới và khó khăn hơn. Một số thay đổi hoàn toàn sang hình dạng khác, một số chỉ nâng cấp lớn hơn và được gọi là Big Cube. Đặc biệt Big Cube được làm từ khối 4x4x4 trở lên, hiện nay phổ biến và thông dụng nhất vẫn là các khối 4x4x4, 5x5x5, 6x6x6, 7x7x7.

các loại rubik biến thể
Bộ sưu tập các loại Rubik biến thể

Ngoài ra những chiếc Rubik này có thể trông phức tạp và ngày càng khó khăn khi tầng tăng hơn nhưng thực chất cách giải vẫm tương đối giống nhau. Khi bạn biết phương pháp giải cho 4x4x4 và 5x5x5 bạn hoàn toàn có thể giải bất kỳ chiếc Rubik nào trong một lượng thời gian vừa đủ.

Tham khảo: hướng dẫn cách giải Rubik 

2.4 Rubik tam giác

Rubik Pyraminx là món đồ chơi giải đố có hình dạng giống như kim tự tháp được phát minh bởi Uwe Meffect vào đầu những nắm 1970. Pryraminx bao gồm 3 tầng, có bốn mặt tam giác được chia thành chín hình tam giác nhỏ giống hệt nhau.

Các loại rubik biến thể
Các loại Rubik biến thể nổi bật trong năm 2023

Ngoài ra, Pyraminx từng bị bỏ quên trong ngăn kéo chỉ đến khi cơn sốt Rubik Cube xuất hiện, Mefert mới đưa nó đến một công ty đồ chơi và nhận bằng sáng chế. Hơn 10 triệu khối Pyraminx đã được bán vào dịp giáng sinh năm 1981 và 90 triệu chiếc chỉ trong vòng 3 năm là một con số đáng mơ ước của bất kỳ món đồ chơi nào.

2.5 Rubik gương

Có rất nhiều loại Rubik biến thể khác nhau tồn tại, nhưng điểm chung của chúng là trạng thái khi được giải đều có một màu đồng nhất ở mỗi mặt. Rubik gương thì hoàn toàn khác nó có một màu duy nhất trên cả 6 mặt và chỉ giải được khi khối trở về trạng thái hình vuông.

các loại Rubik Biến Thể
Cách giải các loại Rubik gương trong Game Top

Ngoài ra cơ chế bên trong của nó gần giống với Rubik 3x3x3, nó khác ở chỗ rất cả các mảnh đều có cùng màu và được xác định bằng hình dáng bởi vì mỗi mảnh là một hình lăng trụ chữ nhật riêng biệt. Giải Rubik gương đòi hỏi bạn phải có kiến thức và cách giải Rubik biến thể 3x3x3 vẫn tương đối dễ so với các hình dáng nâng cấp hơn như Ghost Cube hay Curvy Coper.

2.6 Rubik Skewb

Rubik biến thể Skewb được phát minh bởi Tony Durham và là món món đồ giải đố dạng xoay góc, bao gồm 8 góc và 6 mảnh vuông ở giữa. Nó được coi là một Shape mod của Pyraminx hoạt động trên cùng một cơ chế 4 trục, đây là lý do tại sao lần đầu tiên nó được gọi là Pyraminx Cube.

các loại Rubik Biến Thể
Rubik biến thể Skewb được phát minh bởi Tony Durham

Ngoài ra có dạng hình khối vuông nhưng nó khác với cấu trúc 3x3x3 ở chỗ các trục quay cắt qua các góc chứ không phải là tâm các mặt. Do đó mỗi vòng quay đều ảnh hưởng đến sáu mặt. Món đồ chơi này cũng có những anh chị em khó hơn như Master Skewb hay Elite.

2.7 Rubik Megaminx

Rubix Megaminx hay Magic Dodecahedron được phát minh độc lập bởi một số người và được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác nhau. Sau đó, nó được Uwe Meffert mua bản quyền và tiếp tục bán dưới cái tên Megaminx.

các loại rubik biến thể
Tất cả các loại Rubik biến thể nổi bật

Ngoài ra nó cũng được biết đến với cái tên Hugary Supernova được phát minh bởi tiến sĩ Cristoph Bandelow. Phiên bản của ông xuất hiện đầu tiên, sau đó mới là Magamin của Meffert. Tỷ lệ hai sản phẩm của hai người có phần khác nhau.

2.8 Rubik Square

Square là một trò chơi giải đố ba tầng tương tự như Rubik 3x3x3. Đặc điểm nổi bật so với các biến thể khác là nó có thể thay đổi hình dạng khi xáo trộn, do đó tăng thêm mức độ thử thách cho người chơi.

Rubik biến thể Square có phần giống với rubik 3x3x3
các loại rubik biến thể

2.9 Rubik Clock

Rubik Clock là món đồ chơi giải đó được phát minh và cấp bằng sáng chế vào năm 1980 bởi Christopher C. Wiggie và Christophe J. Tay lor. Sau này, Erno Rubik đã mua bằng sáng chế từ họ và bán thị trường vào năm 1988.

các loại rubik biến thể
Đặc biệt loại rubik Clock mỗi mặt đều có đồng hồ

Clock bao gồm hai mặt, mỗi mặt có đồng hồ, 4 nút có bốn bánh răng ở các góc cho phép bạn tương tác với trò chơi. Rubik Clock được cho là một trong những trò chơi đơn giản nhất hiện nay trong các cuộc thi chính thức của WCA.

Tham khảo: hướng dẫn cách giải Rubik 

2.10 Rubik Fisher

Fisher Cube ra đời vào khoảng những năm 80 láy cảm hứng từ khói Rubik đầu tiên và có phương pháp giải giống với 3×3. Thay vì cắt ngang qua các mặt, Rubik Fisher lại có những đường xiên chéo tạo nên các mảnh có hình dạng khác nhau. Nó cũng có khả năng thay đổi hình dạng khi bị xáo trộn giống như Square-1 hay Rubik gương.

các  loại Rubik biến thể
Rubik biến thể món đồ chơi giảm căng thẳng

2.11 Rubik Snake

Rubik Snake là một dạng tương tự như Neocubes chứ không phải Rubik. Nghĩa là không có bất kỳ một giải pháp duy nhất nào để giải nó, nhưng lại có rất nhiều dạng thú vị mà bạn có thể tạo ra.

các loại rubik biến thể
Rubik Snake cung cấp cho bạn khả năng kết hợp vô hạn

Ngoài ra, Rubik Snake cung cấp cho bạn khả năng kết hợp vô hạn và cũng là một công cụ tuyệt vời để bạn tưởng tượng về các hình dạng trong không gian. Bạn cũng có thể mua nhiều chiếc lắp ra nhiều hình dạng khác nhau và trưng trong tủ kính.

2.12 Rubik Mastermorphix

Mặc dù xét về mặt thẩm mỹ, Mastermophix có hình dáng tương tự như Pyraminx nhưng lại có cấu trúc giống như khối Rubik 3x3x3. Chính xác hơn, nó chính là một phiên

các loại rubik biến thể
Rubik biến thể Mastermorphix

2.13 Rubik Magic

Trò chơi này bao gồm 8 ô màu đen được sắp đệp theo hình chữ nhật 2×4 gắn liền với 16 dây nối cho phép nó được gấp lại theo hấu hết mọi hướng, tạo thành nhiều dạng khác nhau. Mục tiêu là gấp Rubik Magic thành hình trái tim sắp xếp các hình ảnh ở mặt sau.

các loại rubik biến thể
Rubik Magic giúp người chơi giải trí sau những giờ học tập

có nhiều cách giải rubik biến thể Rubik Magic và những người chơi có kinh nghiệm có thể giải nó trong vòng chưa đầy 2 giây.

2.14 Rubik Dino

Một món đồ chơi đơn giản, gợi nhớ đến Rubik Skewb vì hình dáng và cách nó xoay. Rubik Dino ban đầu được biết đến với tên là Rubik xoay góc vì việc giải đơn thuần chỉ là bạn xoay 8 viên góc mà thôi.

các loại Rubik Biến Thể
Hướng dẫn cách chơi Rubik Dino

2.15 Rubik Helicocopter

Trong suốt tuổi đời của chiếc Rubik 3×3 nó đã cung cấp cho hàng ngàn ý tưởng và thiết kế mới. Những phiển bản sửa đổi này có thể là bất cứ thứ gì từ việc thay Stiker đến các hình dáng phức tạp, mở rộng thành 4×4, 5×5… Tuy nhiên, Rubik Helicopter là một khái niệm hoàn toàn khác.

các loại rubik biến thể
Rubik Helicocopter

Đặc biệt khối Rubik bao gồm 8 góc và 24 mảnh trung tâm hình tam giác, với 4 mảnh trung tâm trên mỗi mặt. Rubik trực thăng chỉ có thể được xáo trộn bằng cách xoay 180 độ, mỗi lần di chuyển sẽ lật mảnh 2 góc, 4 mảnh trung tâm.

Tham khảo: hướng dẫn cách giải Rubik 

2.16 Rubik Void

Void Cube được phát minh bởi Katsuhio Okamoto có hình dáng tương tự như Rubik 3x3x3 chỉ khác rằng nó không hề có mảnh trung tâm nào. Nghĩa là có một 6 lỗ hỏng mà bạn có thể nhìn xuyên qua được. Do cấu tạo rỗng, Rubik Void thường di chuyển không được trơn tru cho lắm và có khả năng cắt góc không quá tốt. Dù vậy đây vẫn là loại Rubik biên thể thể tuyệt vời trong bộ sưu tập của bạn.

Rubik biến thể
Rubik Void

2.17 Rubik Gear

Mặc dù trông khá hóc búa nhưng cách giải của Rubik Gear cổ điển lại rất dễ dàng, vì nó chỉ có thể xoay 180 độ nên không có nhiều các hoán vị. Sau này, Gear Cube Ultimate và Gear Cube Extreme ra đời cho phép xoay 90 độ khiến chúng trở nên thú vị hơn và phổ biến so với người tiền nhiệm.

các loại Rubik Biến Thể
Rubik biến thể Gear

2.18 Rubik Redi

Thường các biến thể xoay góc đều khá dễ dàng và Rubik Redi cũng không ngoại lệ bạn hoàn toàn có thể giải quyết đồ chơi này bằng trực giác. Điều đó cũng có nghĩa rằng, những ai đã từng có kinh nghiệm chơi Rubik có thể giải nó mà không cần xem hướng dẫn từ bất cứ đâu.

các loại rubik biếnn thể
Rubik biến thể Redi

2.19 Rubik Ghost

Là món đồ chơi thú vị được phát minh bởi nhà thiết kế Adam G Cowan. Nó được phát minh với một đích là; sửa đổi hình dáng 3×3 làm nó trở nên cực kỳ hóc búa. Giống như Rubik Miror, bạn chỉ có thể giải được Ghost khi tất cả các mảnh khớp với trạng thái ban đầu của nó, hình khối vuông. Tuy nhiên bạn rất khó để xác định các mảnh trung tâm nên Rubik Ghost được đánh giá là khá khó chơi.

các loại rubik biến thể
Bộ sưu tập rubik Ghost nổi bật trên thế giới

2.20 Rubik Windmil

Rubik Windmil có rất nhiều hình khối nổi tiếng khác như Void Cube, Floppy, Cube, Bevel Cube… đều được phát minh bởi một chuyên gia mod Rubik người nhật, ông Katsuhiko Okamoto. Nhưng trong đó, Rubik Windmil được coi là phổ biến hơn cả. Tương tự như Axis hình dáng khi bị xáo trộn trông rất khó khăn nhưng thực ra dễ giải.

các loại rubik biến thể
Rubik Windmil

Thông qua bài viết trên, Game Đỉnh chia sẻ chúng tôi những thông tin bổ ích về Top 20 Rubik biến thể để bạn tham khảo. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được cho một loại Rubik biến thể phù hợp.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

avcılar escort bahçeşehir escort beylikdüzü escort beylikdüzü escort tesettürlü escort bahçeşehir escort escort beylikdüzü beylikdüzü escort istanbul escort beylikdüzü escort esenyurt escort escort bayan beylikdüzü escort bayan istanbul escort bayan beylikdüzü escort bayan anadolu yakası escort istanbul escort beylikdüzü escort beykent escort porno izle halkalı escort porno izle Sinema Box Office bahçeşehir escort ümraniye escort esenyurt escort istanbul escort beylikdüzü escort